สมุนไพรไทย » สมุนไพรว่านชักมดลูก (Curcuma Zanthorrhiza Roxb) มากด้วยสรรพคุณ

สมุนไพรว่านชักมดลูก (Curcuma Zanthorrhiza Roxb) มากด้วยสรรพคุณ

16 กุมภาพันธ์ 2022
358   0

สมุนไพรว่านชักมดลูก (Curcuma Zanthorrhiza Roxb) มากด้วยสรรพคุณ

สมุนไพรว่านชักมดลูก

สมุนไพรว่านชักมดลูก หรือชื่อท้องถิ่นเรียก ว่านชักมดลูก ว่านหัวใหญ่ ว่านทรหด นั้นมีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศอินโดนีเซีย เป็นพืชสมุนไพรยอดฮิตที่นิยมใช้ในการบำรุงสตรี ระบบสืบพันธุ์ ว่านชักมดลูกเป็นพืชล้มลุกจำพวกขิงข่าซึ่งจะนิยมเก็บเหง้ามาใช้ประโยชน์ปรุงยาต่างๆ มีลักษณะ  เป็นไม้ล้มลุก ลงหัวจำพวกว่าน ใบสีเขียวคล้ายใบพุทธรักษา กลางใบสีแดง ลงหัวในฤดูฝน หัวกลมโต เนื้อในสี เหลืองอ่อน
สมุนไพรว่านชักมดลูก

ว่านชักมดลูกตัวเมีย หัวของว่านจะกลมรี มีแขนงสั้น ใบมีเส้นกลางใบสีเขียว ก้านดอกสั้น เนื้อข้างในของเหง้าเป็นสีเหลืองอ่อนๆไม่มีเส้นใย

สมุนไพรว่านชักมดลูก

ว่านชักมดลูกตัวผู้ หัวของว่านจะกลมแป้นกว่า แขนงข้างจะยาวกว่ามาก เส้นกลางในสีแดง ก้านดอกยาว เนื้อในของเหง้าสีเหลืองจางมีเส้นใย

การขยายพันธุ์

สามารถทำได้ด้วยวิธีการใช้หัวหรือเหง้าใต้ดิน ว่านชักมดลูกสามารถเติบโตได้ดีในดินร่วนหรือดินร่วนปนทรายที่มีความชื้น ทนต่อสภาพความแห้งแล้งได้ดี

การเตรียมแปลงปลูก
ก่อนปลูกควรทำการไถพรวนดินพร้อมกำจัดวัชพืชแล้วตากดินทิ้งไว้ประมาณ 5-7 วัน หลังจากนั้นอีกประมาณ 2-3 วัน ให้ทำการหว่านปุ๋ยคอก ขี้เถ้า แกลบ ในอัตราไร่ละ 1-3 ตัน ไถกลบและกำจัดวัชพืชอีกครั้ง
วิธีปลูก
ควรปลูกในช่วงก่อนหรือต้นฤดูฝน เพื่อให้สามารถเจริญเติบโตได้ตามฤดูกาลของธรรมชาติ ใช้ระยะห่างระหว่างหลุมและแถวประมาณ 15-20 ซม.

การให้น้ำ
หากมีฝนตกตามฤดูกาลอย่างเพียงพอ การให้น้ำก็อาจไม่มีความจำเป็น เนื่องจากพืชจะเจริญเติบโตโดยอาศัยน้ำฝนไปตามธรรมชาติ

การใส่ปุ๋ย
ในระยะแรกปลูกให้ใส่ปุ๋ยคอกร่วมกับปุ๋ยสูตรเสมอ 15-15-15 และในช่วงที่กำลังมีการเจริญเติบโตทางใบให้ใส่ปุ๋ยสูตร 12-12-24 เพื่อเป็นการบำรุงให้ต้นเติบโตได้อย่างเต็มที่

การเก็บเกี่ยว
ว่านชักมดลูกจะเก็บสะสมสารอาหารไว้เต็มที่และหยุดการเจริญเติบโตในช่วงฤดูหนาวไปจนถึงฤดูแล้ง ซึ่งในช่วงนี้ใบจะเริ่มเหี่ยวแห้ง ให้เริ่มทำการเก็บเกี่ยวผลผลิตได้

สรรพคุณและส่วนที่นำมาใช้เป็นยา

 เหง้า รสฝาดเฝื่อน ชักมดลูกให้เข้าอู่ แก้มดลูกพิการ แก้ปวดมดลูก แก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ แก้ธาตุพิการอาหารไม่ย่อย แก้ริดสีดวงทวาร แก้ไส้เลื่อน ปรุงยาแก้โรคกระเพาะอาหาร ลำใส้ แก้โรคมะเร็งและฝีลำไส้ต่าง ๆบทความอื่นๆที่น่าสนใจ