สมุนไพรไทย » รู้จัก “มะขวิด” ผลไม้โบราณ หากินยาก มากสรรพคุณ

รู้จัก “มะขวิด” ผลไม้โบราณ หากินยาก มากสรรพคุณ

20 มกราคม 2022
3844   0

รู้จัก “มะขวิด” ผลไม้โบราณ หากินยาก มากสรรพคุณ

มะขวิด

มะขวิด  ผลไม้โบราณที่หาทานได้ยาก โดยคนส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยรู้จัก ซึ่งผลสุกจะมีเนื้อเป็นสีน้ำตาลรสชาติหวานอมเปรี้ยว ผลแก่สามารถมาทานกับพริกเกลือ น้ำปลาหวาน อร่อยมากๆเลยทีเดียว แต่ทว่าผลไม้ชนิดนี้ไม่ค่อยได้เห็นกันเท่าไร วันนี้เราจึงพามารู้จักกับผลไม้โบราณชนิดนี้กัน แถมสรรพคุณเยอะอีกด้วย

โดยลักษณะของต้นและของผลมะขวิด

เป็นต้นไม้ยืนต้นขนาดกลาง อยู่ในกลุ่มไม้ยืนต้นผลัดใบ มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย สูงถึง 12 เมตร กิ่งแขนงมีหนามเรียวแหลมตรง ใบประกอบ แบบขนนกปลายคี่ ใบออกตรงข้าม มี 2-3 คู่ รูปไข่กลับ ก้านใบและก้านใบย่อยมีปีกแคบ ๆ ช่อดอกออกปลายยอดหรือซอกใบ มีทั้งดอกเพศผู้และดอกสมบูรณ์เพศ มี 5 กลีบ สีขาวครีมแกมเขียว ชมพูหรือแดงเรื่อ ๆ อยู่กันหลวม ๆ ผลเปลือกแข็ง รูปกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางถึง 10 เซนติเมตร ผิวเป็นขุยสีออกขาวปนสีชมพู มีเนื้อมาก กลิ่นหอม มีเมือกหุ้มเมล็ด เปลือกหนาแข็ง

ผลมะขวิด มีลักษณะกลมตัว เป็นผลแห้ง เปลือกภายนอกแข็งเป็นกะลามีสีเทาอมขาว หรือผิวเป็นขุยสีขาวปนสีชมพู ผลมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 8-10 เซนติเมตร ผลมีเนื้อมาก เนื้อในผลอ่อนนิ่ม เมื่อผลสุกแล้วเนื้อเยื่อจะเป็นสีดำสามารถใช้รับประทานได้ โดยให้รสหวานอมเปรี้ยว มีกลิ่นหอม
มียางเหนียว ส่วนในผลมีเมล็ดจำนวนมาก มีเมือกหุ้มเมล็ด เมล็ดมีขนาดยาวประมาณ 0.5-0.6 เซนติเมตร เปลือกหนา และมีขน สามารถนำมาเคี้ยวรับประทานได้เช่นกัน

ส่วนที่ใช้เป็นยา : ราก, เปลือก, ใบ, ผล, ยาง

สรรพคุณมะขวิด 

  • ราก แก้ลงท้อง แก้ฝีเปื่อยพัง แก้บวม แก้ตัวพยาธิ แก้ตกโลหิต  
  • เปลือก แก้ลงท้อง แก้ฝีเปื่อย แก้บวม แก้ตัวพยาธิ แก้ตกโลหิต
  • ใบ แก้ฟกบวม แก้พยาธิ แก้ฝีเปื่อยพัง แก้ท้องร่วง แก้ตกโลหิต (ห้ามโลหิตระดูสตรี) ขับลม ฝาดสมาน   
  • ดอก  แก้ลงท้อง แก้ฝีเปื่อยพัง แก้บวม แก้ตัวพยาธิ แก้ตกโลหิต  
  • ผล แก้ฝีเปื่อยพัง แก้บวม แก้ตัวพยาธิ แก้ตกโลหิต เป็นยาบำรุงทำให้สดชื่น เจริญอาหาร บำบัดโรคท้องเสีย รักษาโรคที่เกี่ยวกับทางเดินอาหาร รักษาโรคลักปิด-ลักเปิด
  • ยาง เจริญไฟธาตุ แก้ท้องเสีย สมานบาดแผลบทความอื่นๆที่น่าสนใจ