สมุนไพรไทย » รู้จัก “มะขวิด” ผลไม้โบราณ หากินยาก มากสรรพคุณ

รู้จัก “มะขวิด” ผลไม้โบราณ หากินยาก มากสรรพคุณ

20 มกราคม 2022
3698   0

รู้จัก “มะขวิด” ผลไม้โบราณ หากินยาก มากสรรพคุณ

 “มะขวิด” ผลไม้โบราณ

 “มะขวิด” ผลไม้โบราณ 

“มะขวิด” ผลไม้โบราณที่หาทานได้ยาก โดยคนส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยรู้จัก ซึ่งผลสุกจะมีเนื้อเป็นสีน้ำตาลรสชาติหวานอมเปรี้ยว ผลแก่สามารถมาทานกับพริกเกลือ น้ำปลาหวาน อร่อยมากๆเลยทีเดียว แต่ทว่าผลไม้ชนิดนี้ไม่ค่อยได้เห็นกันเท่าไร วันนี้เราจึงพามารู้จักกับผลไม้โบราณชนิดนี้กัน แถมสรรพคุณเยอะอีกด้วย

โดยลักษณะของต้นและของผล มะขวิด

เป็นต้นไม้ยืนต้นขนาดกลาง อยู่ในกลุ่มไม้ยืนต้นผลัดใบ มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย สูงถึง 12 เมตร กิ่งแขนงมีหนามเรียวแหลมตรง ใบประกอบ แบบขนนกปลายคี่ ใบออกตรงข้าม มี 2-3 คู่ รูปไข่กลับ ก้านใบและก้านใบย่อยมีปีกแคบ ๆ ช่อดอกออกปลายยอดหรือซอกใบ มีทั้งดอกเพศผู้และดอกสมบูรณ์เพศ มี 5 กลีบ สีขาวครีมแกมเขียว ชมพูหรือแดงเรื่อ ๆ อยู่กันหลวม ๆ ผลเปลือกแข็ง รูปกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางถึง 10 เซนติเมตร ผิวเป็นขุยสีออกขาวปนสีชมพู มีเนื้อมาก กลิ่นหอม มีเมือกหุ้มเมล็ด เปลือกหนาแข็ง
ผลมะขวิด มีลักษณะกลมตัว เป็นผลแห้ง เปลือกภายนอกแข็งเป็นกะลามีสีเทาอมขาว หรือผิวเป็นขุยสีขาวปนสีชมพู ผลมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 8-10 เซนติเมตร ผลมีเนื้อมาก เนื้อในผลอ่อนนิ่ม เมื่อผลสุกแล้วเนื้อเยื่อจะเป็นสีดำสามารถใช้รับประทานได้ โดยให้รสหวานอมเปรี้ยว มีกลิ่นหอม
มียางเหนียว ส่วนในผลมีเมล็ดจำนวนมาก มีเมือกหุ้มเมล็ด เมล็ดมีขนาดยาวประมาณ 0.5-0.6 เซนติเมตร เปลือกหนา และมีขน สามารถนำมาเคี้ยวรับประทานได้เช่นกัน

“มะขวิด” ผลไม้โบราณ

ส่วนที่ใช้เป็นยา : ราก, เปลือก, ใบ, ผล, ยาง

สรรพคุณ มะขวิด :

  • ราก แก้ลงท้อง แก้ฝีเปื่อยพัง แก้บวม แก้ตัวพยาธิ แก้ตกโลหิต  
  • เปลือก แก้ลงท้อง แก้ฝีเปื่อย แก้บวม แก้ตัวพยาธิ แก้ตกโลหิต
  • ใบ แก้ฟกบวม แก้พยาธิ แก้ฝีเปื่อยพัง แก้ท้องร่วง แก้ตกโลหิต (ห้ามโลหิตระดูสตรี) ขับลม ฝาดสมาน   
  • ดอก  แก้ลงท้อง แก้ฝีเปื่อยพัง แก้บวม แก้ตัวพยาธิ แก้ตกโลหิต  
  • ผล แก้ฝีเปื่อยพัง แก้บวม แก้ตัวพยาธิ แก้ตกโลหิต เป็นยาบำรุงทำให้สดชื่น เจริญอาหาร บำบัดโรคท้องเสีย รักษาโรคที่เกี่ยวกับทางเดินอาหาร รักษาโรคลักปิด-ลักเปิด
  • ยาง เจริญไฟธาตุ แก้ท้องเสีย สมานบาดแผลบทความอื่นๆที่น่าสนใจ