บทความเกษตร/เทคโนโลยี » มะระจีน ปลูกง่าย เติบโตเร็ว ได้ผลผลิตไว

มะระจีน ปลูกง่าย เติบโตเร็ว ได้ผลผลิตไว

16 ธันวาคม 2022
1923   0

มะระจีน ปลูกง่าย เติบโตเร็ว ได้ผลผลิตไว

มะระจีน

มะระ ปลูกง่าย เติบโตเร็ว ได้ผลผลิตไว สามารถปลูกได้ในดินแทบทุกชนิดและทุกฤดูกาล  มะระ หรือ มะระจีน ชื่อสามัญ Bitter melon, Balsam pear, Bitter cucumber, Bitter gourd ต้นมะระจัดเป็นพันธุ์ไม้เลื้อยเขตร้อน เป็นพืชผักอาหารที่อยู่คู่กับคนเอเชียมาช้านาน โดยมะระแบ่งออกเป็น 2 สายพันธุ์ที่เรารู้จักคุ้นเคยกันดี นั่นก็คือ มะระขี้นก และ มะระจีน (ซึ่งจะกล่าวในบทความนี้) ซึ่งเป็นที่นิยมนำมารับประทานมากกว่ามะระขี้นกระยะปลูก

ปลูก 1-2 ต้น/หลุม ระยะปลูกระหว่างต้น 50-57 เซนติเมตร ระหว่างแถว 100-120 เซนติเมตร

การเตรียมดิน

ไถให้ดินลึก 30-40  เซนติเมตร ตากดินไว้ 7-10  วัน ย่อยดินให้ละเอียด หว่านปูนขาวในอัตรา 100-200  กิโลกรัม/ไร่ พร้อมใส่ปุยหมักหรือปุ๋ยคอกอัตรา 2,000 กิโลกรัม/ไร่ คลุกเคล้าในแปลง ยกแปลงสูงประมาณ 30 เซนติเมตร กว้าง 120 เซนติเมตร รดน้ำและคลุมด้วยพลาสติก เพื่อรักษาความชื้นและป้องกันวัชพืช

การเตรียมกล้า มะระจีน

ทำการเพาะกล้าในถาดสำหรับเพาะกล้า โดยการบรรจุดินผสมสำหรับเพาะกล้า ซึ่งประกอบด้วย ทราย ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกที่สลายตัวดีแล้วและดินละเอียด อย่างละเท่าๆกัน เจาะหลุม หยอดเมล็ดกลบด้วยดินบางๆ รดน้ำเช้า-เย็น

การปลูก

ย้ายกล้าปลูกเมื่อต้นกล้ามีใบจริง 4-5 ใบ หรืออายุ 15-20 วัน จึงย้ายลงปลูกในแปลง

การให้น้ำ

ให้น้ำอย่างสม่ำเสมอตั้งแต่ปลูกจนถึงเก็บเกี่ยวโดยเฉพาะช่วงออกดอกและติดผล

การทำค้าง สามารถทำได้ 2 แบบ คือ

 • ปักไม้ค้างยาว 2-2.5 เมตร ทุกหลุม เอนปลายเข้าหากันและมัดไว้ด้วยกัน ใช้ไม้ค้างหรือเชือกไนล่อนผูกขวางทุกระยะ 40-50 เซนติเมตร หรือใช้ตาข่ายพลาสติกตาห่างขึงแทน ด้านบนข้างใช้ม้ค้างพาดขวาง มัดกันให้แน่นเพื่อป้องกันการโค่นล้ม
 • ปักไม้ค้างผูกเป็นร้านสูงประมาณ 1.5-2 เมตร ขึงตาข่ายพลาสติกตาห่างๆการใส่ปุ๋ย

หลังการย้ายปลูก 7-10 วัน รดด้วยน้ำสกัดชีวภาพในอัตรา 15-20 ซีซี/น้ำ  20 ลิตร ทุก 15-20 วัน

การป้องกันกำจัดศัตรูพืช

 • วัชพืช ใช้มือถอนเพื่อกำจัดวัชพืช ระวังอย่าให้กระเทือนระบบราก
 • โรคราน้ำค้าง รดด้วยน้ำสกัดชีวภาพสูตรสมุนไพรป้องกันกำจัดเชื้อราในอัตรา 30-40 ซีซี/น้ำ 20ลิตร ทุก 5-7 วัน
 • แมลงเต่าแตง ใช้กาวเหนียวดักแมลง

การเก็บเกี่ยว

อายุการเก็บเกี่ยวของมะระประมาณ 45-50 วัน หลังจากหยอดเมล็ด ทยอยเก็บผลผลิตที่ได้ขนาดที่เหมาะสมทุกวันหรือเว้นวัน สามารถเก็บได้ 17-20 ครั้ง อายุถึงเก็บเกี่ยวผลผลิตครั้งสุดท้าย 80-90 วัน

เรามาดูประโยชน์ของ มะระจีน ว่ามีประโชน์มากน้อยแค่ไหนกันครับ

 • เพิ่มภูมิต้านทาน
  เราสามารถเอามะระ นั้นมาทำเป็นกับข้าวได้หลายอย่างเมนูเลย และสรรพคุณของเจ้ามะระนี้ก็มากมายเช่นกันอีกทั้งยังช่วยในเรื่องของโรคต่างๆ ที่เกิดกับร่างกายของเราได้
 • ลดน้ำหนัก
  มะระเป็นผักที่มีแคลอรี่ต่ำ เนื้อเยอะ เหมาะสำหรับสาวๆ หนุ่มๆ ที่กำลังลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดีเลย ซึ่งมะระเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีต่อสุขร่างกายแถมยังช่วยลดน้ำหนักของคุณได้
 • เรื่องผิวพรรณ
  มะระไม่ได้ช่วยแค่เรื่องโรคที่จะเกิดกับเรา แต่ยังช่วยเรื่องผิวพรรณของเราให้ดูเปล่งปลั่ง สดชื่น ไม่แห้งกร้าน นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องของโรคผิวหนังที่จะเกิดกับเราได้อีกด้วย
 • ต้านโรคมะเร็งตับอ่อน
  เพราะว่ามะระเข้าไปขัดขวางการผลิตกลูโคสและการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งตับอ่อน นอกจากนี้มะระยังมีฤทธิ์ต่อต้านเซลล์มะเร็งตับ ลำไส้ใหญ่ เต้านม ต่อมลูกหมาก และยังสามารถช่วยในเรื่องของการฟอกเลือดให้เราอีกด้วย
 • ต้านโรคเบาหวาน
  อย่างที่เรารู้กันดีว่ามะระมีรสชาติขมและยังขัดขวางเรื่องของการผลิตกลูโคส ดังนั้นจะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่เป็นโรคเบาหวานในระยะเริ่มต้น ซึ่งการกินมะระสามารถช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี
 • เป็นสมุนไพรมะระเป็นสมุนไพรที่ดีอย่างหนึ่งถึงแม้รสชาติมันจะไม่ถูกปากใครหลายๆ คนก็ตาม มะระช่วยได้ดีในเรื่องแก้ร้อนในกระหายน้ำ รักษาแผลในกระเพาะอาหาร ลดอาการบวมช้ำตามร่างกาย ลดอาการหวัด และยังช่วยลดอาการปวดเข่าของผู้สูงอายุได้อีกด้วย

หมายเหตุ ** สรรพคุณหรือประโยชน์บ้างอย่างยังไม่มีงานวิจัยรองรับในการรับประทานนั้นอาจจะต้องศึกษาให้ดีก่อนด้วยนะครับ

ที่มา : ฝ่ายพัฒนาชุมชนและสวัสดิการสังคม สำนักงานเขตหนองจอก , www.sanook.com, www.withikaset.com
บทความอื่นๆที่น่าสนใจ