บทความเกษตร/เทคโนโลยี » วิธีเร่งให้หน่อข่าดกและงามไว ให้หน่อได้ตลอดปี

วิธีเร่งให้หน่อข่าดกและงามไว ให้หน่อได้ตลอดปี

22 เมษายน 2022
632   0

วิธีเร่งให้หน่อข่าดกและงามไว ให้หน่อได้ตลอดปี

ข่า จัดเป็นพืชสมุนไพรอีกชนิดหนึ่ง ที่มีสรรพคุณขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับเสมหะ ที่มีการปลูกกันมาในภาคอีสานและภาคใต้ เนื่องจากความนิยมในการนำไปประกอบเป็นเครื่องแกง จึงทำให้พื้นที่ดังกล่าวมีเกษตรกรปลูกข่า เลี้ยงชีพกันอย่างแพร่หลาย ลักษณะของข่าจะมีกลิ่นและรสชาติแรงและหอม
 การเตรียมกล้าพันธุ์

ใช้หัวหรือแง่งแก่จัดทีซื้อมาจากตลาดใน สภาพที่ยังสด มีตาตามข้อเห็นได้ชัด ไม่จำเป็นต้องมีราก ตัดแต่งรอยช้ำ หรือเน่าที่หัวออกให้หมด แล้วนำไปแช่น้ำยากันรา จากนั้นนำขึ้นมาผึงลมในร่มให้แห้งแล้วทาแผลด้วยปูนแดงกินกับหมาก นำหัวพันธุ์ที่ได้มาห่มความชื้น โดยการห่อด้วยผ้าชื้นน้ำหนาๆ นำไปเก็บไว้ในร่ม หรือ ห่มกระบะโดยมีฟางรองพื้นหนาๆ วางท่อนพันธุ์แล้วกลบด้วยฟางหนาๆอีกชั้น รดน้ำให้ชุ่มเก็บในที่ร่ม หรือ จะนำลงเพาะชำในขี้เถ้าแกลบก็ได้ โดยใช้เวลาการห่มความชื้น 10-20 วัน รอให้รากงอกและแทงยอดใหม่ออกมา จึงนำไปปลูกต่อไป

วิธีการปลูก

การปลูกในแปลงใหญ่หรือในพื้นที่ว่างที่ปลูกจำนวนน้อย ระยะปลูก ประมาณ 80×80 เซนติเมตร ด้วยการขุดหลุม ขนาด 20×20×20 เซนติเมตร (กว้าง×ยาว × ลึก) ใส่ปุ๋ยคอกและปุ๋ยรองก้นหลุมเล็กน้อยพร้อมคลุกกับดินล่างให้เข้ากัน ใช้เหง้าพันธุ์อายุประมาณ 1 ปี ขึ้นไป ใส่หลุมละ 1-2 เหง้า
วิธีเร่งให้หน่อข่าดกและงามไว
การปลูกในแปลงใหญ่ นิยมไถยกร่องลึกประมาณ 20-30 เซนติเมตร ระยะห่างร่องประมาณ 70-80 เซนติเมตร จากนั้น โรยด้วยปุ๋ย คอก และปุ๋ยสูตร 15-15-15 เล็กน้อยตามแนวยาวของร่อง ก่อนวางเหง้าข่า 1-2 เหง้า ตามความยาวของร่องที่ระยะห่างแต่ละจุดประมาณ 70-80 เซนติเมตร แล้วจึงคราดดินบนกลบตลอดแนว
การเก็บผลผลิต

ต้นอ่อน ให้เก็บที่อายุ 6-10 เดือน โดยการขุดทั้งกอ ตัดลำต้นเทียม ยาวประมาณ 20 เซนติเมตร และลอกกาบใบออกจนเหลือแกนอ่อนสำหรับขาย แบ่งเหง้าออกล้างให้สะอาดก่อนการบรรจุจำหน่ายเป็นข่าอ่อน
ต้นแก่ ให้เก็บที่อายุ 1 ปี หรือเริ่มออกดอก โดยการขุดทั้งกอ ตั ดลำต้นเทียม ยาวประมาณ 20 เซนติเมตร และลอกกาบใบออกจนเหลือแกนอ่อนสำหรับขาย แบ่งเหง้าออกล้างให้สะอาด
วิธีเร่งให้หน่อข่าดกและงามไว

วิธีทำวิธีเร่งให้หน่อข่าดกและงามไว  แค่เอารำข้าวผสมโยเกิร์ต

ส่วนผสม
  • โยเกิร์ต หรือ นมเปรี้ยว 1 ขวด
  • รำข้าว 1 ถ้วย
  • น้ำ 15 ลิตร ถัง 1 ใบ
วิธีทำ
  • เตรียมน้ำ 15 ล. ผสมรำข้าวลงไป 1 ถ้วย
  • เติมโยเกิร์ต หรือ นมเปรี้ยว 1 ขวด ผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
เอาไปพักไว้ 7 วัน แล้วนำมาใช้งาน โดยใช้น้ำรำ 200 CC. ผสมน้ำ 15 ลิตร รดต้นไม้ ผัก ผลไม้ ช่วยในการเร่ง ราก ให้เยอะ ทำให้ต้นไม้งามไว ใบเขียว รดอาทิตย์ละครั้ง