บทความเกษตร/เทคโนโลยี » การเพาะเห็ดฟางในถังน้ำพลาสติก ประหยัดพื้นที่ ดูแลง่าย

การเพาะเห็ดฟางในถังน้ำพลาสติก ประหยัดพื้นที่ ดูแลง่าย

6 กรกฎาคม 2021
2186   0

การเพาะเห็ดฟางในถังน้ำพลาสติก ประหยัดพื้นที่ ดูแลง่าย

การเพาะเห็ดฟางในถังน้ำพลาสติก

เห็ดฟาง (Straw mushroom) เป็นเห็ดที่ได้รับความนิยม มักนำมาประกอบอาหาร ทั้ง ต้ม ผัด แกง ทอด เพราะให้พลังงานและสารอาหารโปรตีนที่มีคุณค่าแทนเนื้อสัตว์ ช่วยกระจายโลหิต ซึ่งเห็ดฟางตามธรรมชาติเจริญเติบโตบนกองฟางข้าวเป็นกลุ่ม 2–6 ดอก ใช้เวลาประมาณ 4–5 วัน เจริญได้ผลดีที่สุดในภูมิอากาศเขตร้อนที่มีฝนตกชุก แต่ปัจจุบันนี้มีการเพาะเห็ดฟางกันอย่างแหร่หลา วันนี้เราเลยมีอีกหนึ่งวิธีการเพาะเห็ดฟางในถังพลางติก เป็นวิธีง่ายๆ สามารถเพาะทานเองได้ในครอบครัว

การเพาะเห็ดฟางในถังน้ำพลาสติก

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • เชื้อเห็ดฟาง
 • ฟางแช่น้ำ 1-2 คืน
 • รำข้าว หรือ แป้ง (ทำอาหาร)
 • ขี้วัว (หรือขี้สัตว์กินหญ้า ทุกชนิด)
 • ถังมีฝาปิด

การเตรียมเชื้อเห็ดฟาง

นำเชื้อเห็ดฟาง 1 ก้อน โดยการฉีกเชื้อเห็ดฟางออกเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วคลุกด้วยรำ 3 กำมือ และ ขี้วัว 10 กำมือ แล้วรดน้ำให้พอชื้นๆ อย่าแห้ง

การเตรียมฟาง 

นำฟางที่แช่น้ำแล้ว 1 -2 คืน ออกมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำ

ขั้นตอนการทำ 

 1. วางฟางที่แช่น้ำไว้แล้วลงในถัง ชั้นแรกหนาประมาณ 2 นิ้ว
 2. โรยเชื้อที่เตรียมเอาไว้ โรยให้ทั่วบนทั้งหน้า
 3. ทำชั้นที่ 2,3,4,5… ต่อ (ทำเหมือนชั้นที่1) อย่าให้เต็มถัง ต้องมีพื้นที่ให้อากาศเหลืออยู่บ้าง
 4. ปิดฝาถัง วางตากแดดไว้ 4 วัน

(เลี้ยงเส้นใยขั้นที่1 ต้องการอุณหภมิ 40 C ไม่ต้องการอากาศ) จะเกิดความร้อนขึ้นในถัง ซึ่งเป็นช่วงอุณหภมิที่เหมาะสำหรับการเจริญของเส้นใยเห็ดฟาง

 • วันที่ 5-8 เอาถังเข้าร่มไม่ต้องโดนแดด แง้มฝาถังไว้ (ประมาณ 2 นิ้ว) เสปรย์น้ำพ่นเป็นละออกฝอย พอชื้น (ห้ามรด) เพื่อลดอุณหภมิในถังลง (เลี้ยงเส้นใยขั้นที่2 ต้องการอุณหภมิ 30 C ต้องการอากาศเล็กน้อย )
 • วันที่ 9-14 รอเก็บเห็ด (ช่วงนี้ สามารถเสปรย์น้ำพอชื้นๆได้วันละครั้ง รอจนกว่าเห็ดจะหมด)

การเพาะเห็ดฟางในถังน้ำพลาสติก

เห็ดฟางมีประโยชน์ อะไรบ้าง ?

มาสรุปกันให้เข้าใจง่ายๆเลยว่าเห็ดฟางนั้น มีประโยชน์คือ เป็นเห็ดที่มี ไขมันต่ำแคลลอรี่น้อย และไม่มีคลอเรสเตอรอล มีคาร์โบไฮเดรตแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินบี1 บี2 วิตามินซี นอกจากนี้ยังมี ซีลิเนียม โพแทสเซียม ช่วยต้านมะเร็งลดความดันโลหิต เห็ดฟางยังมีโปรตีนสูงและกรดอะมิโนต่างๆ การทานเห็ดฟางจึงดีต่อสุขภาพ ช่วยบำรุงร่างกาย ช่วยย่อยอาหาร บำรุงโลหิต บำรุงกำลัง บำรุงตับ แก้ร้อนใน แก้ช้ำใน…เห็ดฟางมีประโยชน์ขนาดนี้แล้วจึงเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ถ้าหากปลูกขายแล้วเชื่อแน่ว่า น่าจะเป็นอีกธุรกิจเกษตรทำเงินแน่นอน
โอกาสของการเพาะเห็ดฟางขายยังมีมาก

จากเทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพ ซึ่งเห็ดก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เห็ดฟางก็เป็นอีกเห็ดชนิดที่มีความต้องการสูง ยิ่งถ้าสามารถทำให้ได้มาตรฐานแบบปลอดสาร เริ่มตั้งแต่กระบวนการหาวัสดุอุปกรณ์ ขั้นตอนการทำ การเก็บเกี่ยว จนถึงการหีบห่อขนย้าย ยิ่งจะเป็นการสร้างมูลค่าให้สูงขึ้นและสามารถขายได้ในกลุ่มตลาดบนด้วย

ขอบคุณที่มาข้อมูล : วิศวกรเห็ด


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ