บทความเกษตร/เทคโนโลยี » น้ำหมักสมุนไพรกำจัดหนอนชอนใบ สูตรลุงคำนึง ชนะสิทธิ์

น้ำหมักสมุนไพรกำจัดหนอนชอนใบ สูตรลุงคำนึง ชนะสิทธิ์

6 มิถุนายน 2022
1473   0

น้ำหมักสมุนไพรกำจัดหนอนชอนใบ สูตรลุงคำนึง ชนะสิทธิ์

น้ำหมักสมุนไพรกำจัดหนอนชอนใบ

น้ำหมักสมุนไพรกำจัดหนอนชอนใบ


ปัจจุบันเกษตรกรหันมาให้ความสนใจในเรื่องเกษตรอินทรีย์เพิ่มสูงขึ้นและเริ่มมีการศึกษา ค้นคว้า จนก่อเกิดภูมิปัญญาต่าง ๆ มากมายที่สามารถนำไปใช้ได้จริง ซึ่ง  คุณคำนึง ชนะสิทธิ์ ประธานศูนย์เรียนรู้โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริบ้านชำปลาไหล หมู่12 ต.สองพี่น้อง อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในการทำเกษตรอินทรีย์มานาน ได้นำเอาพืชสมุนไพรมาทำเป็นน้ำหมักสมุนไพรกำจัดหนอนชอนใบได้  

คุณลุงคำนึง ชนะสิทธิ์ เจ้าของปรัชญาที่ว่า “ผู้มีใจมุ่งมั่นในการทำเกษตรอินทรีย์ได้จริงเป็นเรื่องที่ปฏิบัติมาแล้ว ทำแล้วดีจริงหรือไม่ ต้องลองทำดูเอา ซึ่งการลงทุนทำนี้ต้องลงทุนด้วยหัวใจ ที่มุ่งมั่นที่จะทำให้สำเร็จ ไม่ต้องใช้เงินลงทุนสูง แต่ได้ผลระยะยาว” กับสูตรน้ำหมักสมุนไพร

หนอนชอนใบ  หนอนร้ายทำลายพืช

หนอนชอนใบ เกิดจากตัวเต็มวัยของผีเสื้อกลางคืน เมื่อผสมพันธุ์แล้ว แม่ผี้เสื้อจะวางไข่ใกล้บริเวณเส้นกลางใบ ส่วนใหญ่พบด้านใต้ใบมากกว่าบนใบ โดยตัวอ่อนจะเข้าเจาะเข้าไปใต้ผิวใบ และกัดกินชอนไชอยู่ระหว่างผิวใบนั้น ทำให้เกิดความเสียหาย หากใบพืชถูกทำลายมากจะทำให้ใบแห้งและหลุดร่วง และทำให้ใบพืชไม่สามารถสร้างอาหารมาเลี้ยงต้นได้ เมื่อมีการระบาดมากอาจจะทำให้ต้นโทรมและตายได้

สูตร น้ำหมักสมุนไพรกำจัดหนอนชอนใบ

 วัตถุดิบ
  • กะทกรก 20 กิโลกรัม
  • ใบน้อยหน่า 20 กิโลกรัม
  • แสยก 20 กิโลกรัม
  • กากน้ำตาล 20 กิโลกรัม
  • พด.7 5 ซอง
  • น้ำเปล่า 110 ลิตร
วิธีการทำ 

ใช้สมุนไพรสับละเอียดชนิดละ 20 กก. นำมาหมักกับกากน้ำตาล 20 กก. และใช้สารเร่ง พด.7 5 ซอง ผสมกับน้ำ 110 ลิตร ทั้งไว้ประมาณ 1 เดือน

วิธีการใช้งาน
ฉีดพ่นตอนเย็น 1-2 สัปดาห์ต่อครั้ง ผสมในอัตราน้ำหมัก 1 ลิตร ต่อ น้ำเปล่า200 ลิตร

แหล่งอ้างอิงข้อมูล :
คำนึง ชนะสิทธิ์ .ประธานศูนย์เรียนรู้โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริบ้านชำปลาไหล . สัมภาษณ์ ,17 สิงหาคม 2555 ,เนื้อหาโดย นภาพร วันทะมาศ เจ้าหน้าที่สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จ.จันทบุรี


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ