วีดีโอ » DIY ไอเดียทำที่ให้อาหารไก่ และน้ำ จากท่อ PVC

DIY ไอเดียทำที่ให้อาหารไก่ และน้ำ จากท่อ PVC

17 มีนาคม 2022
1800   0

DIY ไอเดียทำที่ให้อาหารไก่ และน้ำ จากท่อ PVC

 

ไอเดียทำที่ให้อาหารไก่

จะรู้ได้ยังไง ว่าไก่ตัวไหนออกไข่แล้ว

ปกติแล้วไก่ไข่สาว จะเริ่มออกไข่เมื่อมีอายุได้ 18-24 สัปดาห์ ถึงจะได้ไข่ฟองแรก สำหรับไก่ไข่ไฮบริด เมื่อรับเข้าเล้าแล้ว อาจจะใช้เวลาปรับตัวกับสถานที่ใหม่ ปรับตัวกับอาหารยี่ห้อใหม่ ทำให้การออกไข่ต้องล่าช้าไปอีก 1-2 เดือน นั่นก็หมายความว่า หากเราใช้อาหารสำเร็จรูปต่อเนื่องจากฟาร์มไก่สาวที่รับมา ไก่เหล่านั้นจะออกไข่ได้ตามกำหนด แต่ถ้าเปลี่ยนยี่ห้ออาหาร คุณต้องรอไปอีก 1-2 เดือน

วิธีดูลักษณะไก่ที่กำลังจะเริ่มออกไข่ มีลักษณะดังนี้
 
 • ไก่ยอมหมอบ
  ถ้าเราเอามือกดที่หลังของแม่ไก่ แม่ไก่จะยอมหมอบลงพื้นทันที ลักษณะแบบนี้คือการยอมให้ผสมพันธุ์ หรือการบอกให้รู้ว่า ระบบมดลูกพร้อมแล้ว หรือบอกให้รู้ว่า โตเป็นสาวเต็มที่แล้ว ถ้าไก่มีอาการแบบนี้ ก็แสดงว่าใกล้จะออกไข่แล้ว
 • หงอนใหญ่ขึ้น มีสีแดงสด
  หงอนแม่ไก่เมื่อถึงวัยเจริญพันธุ์แล้ว จะมีขนาดประมาณ 2 ซม. ขึ้นไป และมีสีแดงสด ส่วนไก่ที่อายุน้อยกว่า 18 สัปดาห์ หงอนจะสั้นมาก ประมาณ 0.5 เซนติเมตร หากไก่ที่รับมาเลี้ยง ไม่มีหงอนขึ้นเลยแสดงว่ายังเป็นไก่รุ่นอยู่
 • กระดูกเชิงกรานกว้างขึ้น
  ลองอุ้มแม่ไก่ขึ้นมาดู แล้วชูสามนิ้วทาบลงบนบริเวณก้นแม่ไก่ดู ยิ่งถ้ากระดูกเชิงกรานส่วนนั้นขยายกว้างพอ ๆ กับนิ้วทั้งสามของคุณแล้วล่ะก็…แสดงว่าแม่ไก่ใกล้จะออกไข่แล้ว •  น้ำหนักถึงเกณฑ์โตเต็มที่
  แม่ไก่ที่ร่างกายโตเต็มที่แล้วนั้น หงอนจะยาวเกิน 2 ซม. หงอนแดงสด กระดูดเชิงกรานกว้าง ร่างกายโตขึ้น ขนสวยเงางาม น้ำหนักจะเฉลี่ยที่ 1.7 ถึง 1.9 กก. ต่อตัวหมายเหตุ : ส่วนไก่ตัวที่ไม่สมบูรณ์ จะมีลักษณะดังนี้ สังเกตหงอนจะแห้ง หงอนเหี่ยว หงอนซีด แบบนี้เรียกว่าไก่ไม่สมบูรณ์ อาจเนื่องมาจากได้รับอาหารที่มีโปรตีนไม่เพียงพอ ขาดวิตามิน และไก่อาจเป็นโรคชนิดเรื้อรังเพราะไม่ได้ผ่านการทำวัคซีน เป็นต้น ไก่เหล่านี้อาจจะออกไข่ได้น้อย หรือไม่ออกไข่เลยก็เป็นได้
 
Cr ข้อมูล : ฟาร์มไก่ไข่พัชรี