ท่องเที่ยว » เที่ยววัดภูทอก วัดสวยจังหวัดบึงกาฬ หน้าผาวัดใจสู่แดนสวรรค์

เที่ยววัดภูทอก วัดสวยจังหวัดบึงกาฬ หน้าผาวัดใจสู่แดนสวรรค์

2 มีนาคม 2022
2213   0

เที่ยววัดภูทอก วัดสวยจังหวัดบึงกาฬ หน้าผาวัดใจสู่แดนสวรรค์

เที่ยววัดภูทอก

วัดภูทอก จังหวัดบึงกาฬ เป็นพื้นที่ทีอยู่ในวัดภูทอก หรือ วัดเจติยาคีรีวิหาร ห่างจากตัวเมืองบึงกาฬประมาณ 47 กม.ใช้เวลาขับรถประมาณ 45 นาที 
ตามประวัติ วัดภูทอกก่อตั้งขึ้นตั้งแต่พ.ศ.2483 โดยพระอาจารย์จวน กุลเชฎโฐ มาบำเพ็ญเพียรอยู่ที่อำเภอเซกา จังหวัดหนองคาย เกิดนิมิตรเห็นปราสาทสวยงามสองหลังอยู่ที่ภูทอกน้อย จึงเดินทางมาตามที่เห็นในนิมิตรเห็นว่าสวยงามร่มรื่นเหมาะแก่การปฏิบัติธรรมจึงปักกรดอยู่ในถ้ำที่ภูทอกนี้ เมื่อชาวบ้านเห็นจึงอาราธนาให้สร้างวัดขึ้นที่นี่

ปีพ.ศ. 2512 ชาวบ้านได้ร่วมกันสร้างบันไดขึ้นภูทอกจนถึงชั้น 6 กว่าจะสร้างสะพานจนเสร็จเรียบร้อยก็ใช้เวลาไปกว่าห้าปี การสร้างทั้งหมดเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านล้วนๆค่อยๆสร้างทีละนิด เป็นการเจาะหินทำนั่งร้านด้วยไม้ ความยากลำบากขนาดนี้ถ้าไม่ใช่เพราะความศรัทธาอย่างแรงกล้าแล้วน่าจะสร้างได้ยาก
จุดเด่นของ วัดภูทอก ก็คือ สะพานไม้ และบันไดรอบๆ ภูทอก ที่จะใช้แค่เพียงบันได วนไปมา แบบ 360 องศา เลยทีเดียว มีทั้งหมดกว่า 7 ชั้น ใช้เวลาสร้างนานถึง 5 ปี โดยบันไดแต่ละชั้นจะแตกต่างกันไป จากชั้น 3 ถึง ชั้น 6 จะสามารถเดินเวียนรอบได้ ส่วนชั้นที่ 5 ถึง ชั้น 7 จะจัดให้เป็นแดนสวรรค์ ที่ต้องสำรวมระวังกาย วาจา และหรือสวดมนต์ไปด้วย ซึ่งว่ากันว่าจะได้บุญนั่นเองข้อมูล วัดภูทอก บึงกาฬ

  • ที่อยู่ : บ้านคำแคน ตำบลนาแสง อำเภอศรีวิไล จังหวัดบึงกาฬ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/eb13fwajE5dZnTdx6
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-17.00 น.

ขอบคุณที่มารูปภาพสวยๆ : 

https://www.facebook.com/followmeonearth
www.gate1terminal1.com
https://th.readme.me/id/Gate1Terminal1

Line Official: @g1t1 Pantip ID: ” วิวริมหน้าต่าง “