บทความเกษตร/เทคโนโลยี » เทคนิควิธีการปลูกมะเขือพวง ( Common Asiatic Weed )

เทคนิควิธีการปลูกมะเขือพวง ( Common Asiatic Weed )

28 ธันวาคม 2021
1508   0

เทคนิควิธีการปลูกมะเขือพวง ( Common Asiatic Weed )

เทคนิควิธีการปลูกมะเขือพวง ( Common Asiatic Weed )

เทคนิควิธีการปลูกมะเขือพวง

มะเขือพวง ( Common Asiatic Weed ) เป็นพืชผลที่นิยมนำมาบริโภค ผลอ่อนใช้รับประทานเป็นผักสดคู่กับน้ำพริก หรือนำไปประกอบอาหารชนิดต่างๆได้เป็นอย่างดี ทำให้มีรสชาติดีขึ้น

ลักษณะโดยทั่วไป

มะเขือพวงเป็นพืชที่สามารถปลูกได้กับดินแทบทุกชนิดและดินต้องมีความชื้นพอเหมาะ ไม่แห้งหรือแฉะจนเกินไป ในระหว่างการปลูกควรได้รับแสงแดดเต็มที่ ออกลูกเป็นช่อ ประมาณ 5-20ลูก หรือมากกว่านั้น ในประเทศไทยสามารถปลูกได้ตลอดปี มะเขือพวงมีแหล่งกำเนิดในประเทศอินเดีย พม่า และไทย เมื่อผลโตเต็มที่สามารถทยอยเก็บได้เรื่อยๆ เป็นเวลานาน มะเขือพวงที่คนไทยนิยมปลูกกันมานานแล้วส่วนมากเป็นพันธุ์พื้นเมือง ผลมะเขือพวงช่วยรักษาอาการ แก้ไอ ช่วยย่อยอาหาร ขับเสมหะ ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี ช่วยลดความดันโลหิต รากนำไปปรุงยาขับเสมหะฃ

การเพาะกล้า

  • นำเมล็ดพันธุ์แช่น้ำให้เปียกแล้วนำมาห่อไว้ในถุงผ้าที่ชื้นไว้ประมาณ 1 ถึง 2 วัน หรืออาจจะแช่น้ำอุ่นประมาณ 40-50 องศาเซลเซียส (อุ่นพอที่สามารถแช่มือลงไปได้) นานประมาณ 1 ชั่วโมง เป็นการเร่งการงอกได้ดีขึ้น
  • นำไปเพาะในแปลงเพาะหรือถาดเพาะ การเตรียมวัสดุเพาะ ผสมดินเพาะกล้า+แกลบดำ+ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก+ขุยมะพร้าว อย่างละ อัตรา 1:1 ผสมให้เข้ากัน นำดินที่ผสมแล้วใส่ในหลุมให้เสมอปากหลุม
  • หยอดเมล็ดพันธุ์ หลุมละ 1 ถึง 2 เมล็ด รดน้ำพอชุ่ม คลุมด้วยฟางข้าว หลังการเพาะเมล็ด ไม่ควรปล่อยให้ขาดน้ำ ควรรดน้ำทุกวันๆ ละ 1 ครั้งในตอนเช้า เมื่อต้นกล้ามีอายุครบ 30 วัน นำไปปลูกในแปลงปลูกได้
การปลูกมะเขือพวง

  • ปลูกโดยใช้ระยะห่างระหว่างต้นประมาณ 1.50 เมตร ระยะห่างระหว่างแถวประมาณ 2 เมตร ขุดหลุมปลูก กว้าง 1 ฟุต ยาว 1 ฟุต ลึก ½ ฟุต เพื่อให้รากเดินสะดวก โดยเฉพาะการปลูกในดินเหนียว
  • ใส่ปุ๋ยคอก รองก้นหลุมชั้นที่ 1 ประมาณ 100 กรัม ต่อหลุม โรยดินทับชั้นที่ 1 แล้วใส่ปุ๋ยคอกอีก 50 กรัม เป็นชั้นที่ 2 แล้วโรยดินทับชั้นที่ 2
  • นำต้นกล้ามะเขือพวงมาปลูกในหลุม กลบดิน และรดน้ำทันที

การให้น้ำ 

ในช่วงแรกรดน้ำทุกวันๆ ละ 1 ครั้งในตอนเช้าเมื่อต้นมะเขือพวงโตเต็มที่ สามารถเว้นระยะการให้น้ำได้ โดยสังเกตสภาพดินและอากาศ อย่าปล่อยให้ดินโคนต้นแห้งเกินไป

การให้ปุ๋ย

ใส่ปุ๋ย หลังปลูกประมาณ 2 สัปดาห์ โดยใช้ปุ๋ยหมัก หรือปุ๋ยคอก แล้วรดน้ำหลังจากนั้น ใส่ปุ๋ยทุก 20 ถึง 30 วัน

การเก็บเกี่ยว

สามารถเก็บเกี่ยวได้เมื่ออายุประมาณ 80 ถึง 90 วัน หลังย้ายปลูก และทยอยเก็บเกี่ยวได้เรื่อยๆ เมื่อต้นมีอายุมากขึ้นเริ่มทรุดโทรม สามารถทำการตัดแต่งกิ่งเพื่อให้มีการแต่งกิ่งใหม่และให้ผลผลิตใหม่ได้อีก

Cr: https://www.railungtop.com
บทความอื่นๆที่น่าสนใจ