สาระน่ารู้ » รู้หรือไม่!! ความแตกต่างของสวิตช์ทางเดียวและสวิตช์สองทาง

รู้หรือไม่!! ความแตกต่างของสวิตช์ทางเดียวและสวิตช์สองทาง

11 มกราคม 2022
4216   0

รู้หรือไม่!! ความแตกต่างของสวิตช์ทางเดียวและสวิตช์สองทาง

ความแตกต่างของสวิตช์ทางเดียวและสวิตช์สองทาง

Cr ภาพ | https://www.baanlaesuan.com/

ความแตกต่างของสวิตช์ทางเดียวและสวิตช์สองทาง

สิ่งหนึ่งที่บ้านของเราจะขาดไปไม่ได้เลยคือ ระบบไฟฟ้าและแสงสว่าง ที่จะต้องมีการติดตั้งอย่างถูกต้องและเหมาะสม มีการควบคุมวงจรไฟฟ้าและการจ่ายกระแสไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพ อยู่ในตำแหน่งที่ควบคุมได้สะดวกสบาย ซึ่งสวิตช์ไฟเป็นหนึ่งในเครื่องมือควบคุมกระแสไฟฟ้าตามการใช้งานของเรา โดยปัจจุบันสามารถแบ่งได้เป็น 2 แบบ คือ สวิตช์ทางเดียว และสวิตช์สองทาง เรามาดูกันว่าสองแบบนี้แตกต่างกันอย่างไร 

ทำความเข้าใจสวิตช์ทางเดียวคืออะไร

ที่จริงแล้ว เราทุกคนน่าจะคุ้นเคยกับสวิตช์ทางเดียว เนื่องจากเป็นสวิตช์ทางเดียวเป็นสวิตช์ที่ได้รับความนิยม หลักการทำงานคือ สวิตช์ 1 อันเชื่อมต่อกับเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือวงจร หรือหลอดไฟ 1  จุดเท่านั้น ซึ่งอาจจะมีการต่อไฟหลายดวงใน 1 จุดโดยต่อแบบขนานก็ได้ แต่สามารถควบคุมได้ที่จุดเดียวเท่านั้น 

ส่วนใหญ่แล้ว ตามบ้านเรือนและอาคารต่างๆ จะใช้สวิตช์ทางเดียวเป็นหลัก เนื่องจากไม่ได้มีความต้องการควบคุมไฟที่ซับซ้อน และเป็นการควบคุมอุปกรณ์ในพื้นที่ที่ไม่ได้กว้างใหญ่มากเกินไปนัก 

สวิตช์ทางเดียวนิยมติดตั้งในห้องต่างๆ ภายในบ้านหรือสำนักงาน เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องประชุม ที่มีทางเข้า-ออกทางเดียว ซึ่งเป็นการใช้งานแบบทั่วๆ ไป 

ทำความเข้าใจ สวิตช์สองทาง

ปัจจุบันสวิตช์สองทางได้รับความนิยม และนำมาติดตั้งภายในบ้านและสำนักงานมากขึ้น แม้ว่าจะมีค่าใช้จ่ายในการติดตั้งที่สูงกว่าสวิตช์ทางเดียวก็ตาม 

สวิตช์สองทางจะมีการติดตั้งสวิตช์สำหรับควบคุมไฟ 2 อัน ต่ออุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า วงจร หรือหลอดไฟ 1 จุด เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งาน นิยมติดตั้งในบริเวณทางขึ้น-ลงบันได ทางเข้า-ออกประตู ห้องที่มีทางเข้า-ออกสองทาง หรือในบางครั้งจะติดตั้งในห้องนอนบริเวณประตูกับหัวเตียง ซึ่งนอกจากจะเพิ่มความปลอดภัย ช่วยประหยัดพลังงาน ยังช่วยอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้งานอีกด้วย

แนวทางวิธีเลือกซื้อสวิตช์

นอกจากการจะเลือกว่าเราจะใช้สวิตช์ทางเดียว หรือสองทาง เราควรจะมีจุดที่ต้องนึกถึงก่อนการเลือกซื้อสวิตช์ ดังนี้ 

  • ปลอดภัยได้มาตรฐาน อันดับแรกจะต้องดูว่าสวิตช์ไฟที่เราเลือกซื้อได้รับมาตรฐาน มอก. หรือไม่ และต้องผลิตจากวัสดุที่ป้องกันการลามไฟ ทนความร้อน ไม่ละลายหรือเผาไหม้เมื่อเจอความร้อน 
  • บำรุงรักษาง่าย เปลี่ยนสะดวก โดยเลือกแบรนด์ที่ได้มาตรฐาน และเป็นที่รู้จัก มีอะไหล่เปลี่ยนหากต้องเกิดการซ่อมบำรุง
  • การออกแบบ เข้ากับดีไซน์ของการตกแต่งบ้าน ปัจจุบันมีหลายแบรนด์ที่ให้ความสนใจในการออกแบบตัวสวิตช์ให้เข้ากับการออกแบบภายใน จึงช่วยสร้างความสุนทรีย์ในการอยู่อาศัยมากยิ่งขึ้น

การเลือกติดตั้งสวิตช์ทางเดียวและสองทาง แม้ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่หากมีการคิดและวางแผนอย่างรอบคอบก็จะช่วยให้ผู้ที่อยู่อาศัยหรือใช้งานมีความสะดวกสบาย ปลอดภัย และช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย
สวิตซ์ 2 ทางเหมาะกับบริเวณบ้านตรงไหนบ้าง

  1. ทางเดินลงบันได เปิดไฟชั้นบน ปิดไฟจากชั้นล่างได้เหมือนกัน
  2. ไฟในห้องนอน สามารถ ติดสวิตซ์ไฟ 2 ทางได้ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุหากจะต้องลุกออกจากเตียงในเวลากลางคืน
  3. ไฟหน้าบ้าน หากเป็นเวลากลางคืน สามารถ เปิดปิดไฟหน้าบ้านได้โดยไม่ต้องเดินไปถึงหน้าบ้านเพียงแค่ติดตั้งสวิตซ์สองทางไว้

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ