บทความเกษตร/เทคโนโลยี » คอกระท่อมห้ามพลาด สายพันธุ์ใบกระท่อมยอดนิยมมีอะไร?

คอกระท่อมห้ามพลาด สายพันธุ์ใบกระท่อมยอดนิยมมีอะไร?

14 ธันวาคม 2021
3948   0

คอกระท่อมห้ามพลาด สายพันธุ์ใบกระท่อมยอดนิยมมีอะไร?

คอกระท่อมห้ามพลาด สายพันธุ์ใบกระท่อมยอดนิยมมีอะไร

กระท่อม ที่พบในประเทศไทยมีอยู่ 3 พันธุ์ คือ แตงกวา (ก้านเขียว) ยักษาใหญ่ (รูปใบใหญ่) และก้านแดง มีชื่อเรียกแตกต่างกันไปในแต่ละที่ เช่น ในประเทศไทย ภาคเหนือเรียกอีด่าง อีแดง กระอ่วม ภาคใต้ เรียกท่อม หรือท่ม ในมลายูเรียกคูทุม (Kutum) หรือ คีทุมเบีย (Ketum Bia) หรือ เบียก (Biak) ลาวเรียกไนทุม (Neithum) อินโดจีน เรียกโคดาม (Kodam)
  • กระท่อมกลาย หลายคนบอกว่ากระท่อมกลายเป็นกระทุ่ม ซึ่งที่เเท้จริงเเล้วผิดนะคับ กระท่อมกับกระทุ่ม ชื่อคล้ายใบคล้ายก็จริง แต่ไม่สามารถเปลี่ยนเป็นอีกชนิดได้นะครับ กลายในที่นี้ก็คือ ใบของกระท่อมจากที่เคยขม ก็จะมีรสชาติฝาดเฝื่อน และยางมันน้อย กระท่อมจะไม่กลายทีเดียว แต่จะเริ่มกลายจากกิ่งเดียวกันก่อน อาจมีใบที่กลายและไม่กลาย วิธีสังเกตุเบื้องต้น กระท่อมจะมีก้าน
  • สายพันธุ์ขอบใบหยัก  สายพันธุ์ยักษ์ใหญ่หางกั้ง สายพันธุ์ยักษาใหญ่ จะมีลักษณะเหมือนหางกั้ง แต่สายพันธุ์นี้จะมีใบที่ใหญ่เเละหนากว่าหางกั้ง จะมีปลายใบเป็นหางหยักเเบบหางกั้งกคล้ายๆกัน แต่ข้อเเตกต่างระหว่างสายพันธุ์นี้คือ ถึงจะหยักเหมือนกัน เเต่ก้านของใบกระท่อมสายพันธุ์เเมงดาจะออกเป็นสีเขียว หรือ สีขาว เเต่ถ้าเป็นสายพันธุ์ขอบใบหยัก หรือที่เรียกกันว่ายักษ์ใหญ่ ก้านใบจะเป็นสีเเดง ถ้าหากเอามาเทียบกันจะเห็นว่ายักษ์ใหญ่ก้านจะออกเเดงปนเขียว เเต่จะไม่ใช่พันธุ์ก้านเเดงนะครับ เพราะลักษณะใบจะต่างกันออกไป และสายพันธุ์ก้านเเดงก้
  • สายพันธุ์แมงดา / สายพันธุ์หางกั้ง, (ภาคกลางเรียกแมงดา) เเต่ถ้าเป็นชื่อ สายพันธุ์หางกั้ง จะเป็นสายพันธุ์ที่อยู่ในภาคใต้จะมีรสชาติฝาด ขมน้อยกำลังดี ลักษณะใบจะหนา มีหางคล้ายหางกั้ง มีตั้งเเต่ 5 หาง 7 หาง 9 หาง อยู่ที่ความสมบูรณ์ของต้นด้วยนะครับ มีชนิดทั้งก้านเขียวก้านแดง(ก้านแดงเจอน้อย) พันธ์นี้อร่อย เวลาต้มน้ำกระท่อมสีจะออกขุ่นๆ มีกลิ่นหอมเวลาต้ม ลักษณะพิเศษของสายพันธุ์เเมงดาค่อนข้างจะเก็บได้นานกว่าสายพันธุ์อื่น
  • กระท่อมสายพันธุ์เหรียญทอง เป็นกระท่อมสายพันธ์ภาคกลาง เหมาะสำหรับเคี้ยวสด เคี้ยวอร่อย หรือ สายต้มก็ดีนะครับ ลักษณะใบจะมีขนาดใหญ่ปานกลาง ใบบางอ้วน ปลายแหลม ก้านจะมีสีออกเป็นสีเหลืองอมเขียว ใบจะกรอบกว่าสายพันธุ์อื่น และมีกลิ่นหอม เวลาต้มน้ำกระท่อม น้ำจะมีสีเหมือนน้ำอ้อย หรือสำหรับคนที่ชอบเคี้ยวใบสด ก็จะชอบมาก เป็นสายพันธุ์ที่นิยมมากในภาคกลาง เช่นลำลูกกา ปทุมธานี  • กระท่อมสายพันธุ์แตงกวา ก้านสีเขียว จะมีเส้นใบสีเขีวอ่อนกว่าเเผ่นใบ ใบเรียวยาวผิวหยาบใบนิ่ม ปลายเเหลมเหมือนใบโพธิ์ก้านจะมีสีเขียว หรือสีขาว มีทั้งสายพันธ์ใต้(ใบเรียวกว่า ใบจะหยาบๆ นิ้มๆ บางทีกลายไปเป็นใบยาวๆคล้ายใบมะม่วง) กับสายพันธ์แตงกวาภาคกลาง หรือบางพื้นที่จะเรียกว่ากาละเด่นเช่น ปทุมธานี (ใบป้อมกว่า ใบจะมันๆ แข็งกว่า)
  • กระท่อมสายพันธุ์ก้านแดง ลักษณะก้านและเส้นใบจะมีสีแดง แดงมากแดงน้อยอาจจะแตกต่างกันหน่อย ใบมีขนาดเล็ก ไม่ใหญ่มาก ปลายใบจะเเหลม มีลักษณะคล้ายใบโพธฺ์ รสชาติขมเข้มกว่าสายพันธุ์อื่น มีรสที่เเรง หากกินเเล้วจะเมามาก นิยมต้ม ไม่นิยมเคี้ยวสด เนื่องจาก ออกฤทธิ์มึนเมากว่าตัวอื่นและยาวนานกว่า 30 นาที หลังจากกินเข้าไปเเล้วบางทีจะทำให้มีอาการปวดหัวมากกว่าสายพันธุ์อื่น
  • กระท่อมสายพันธุ์โพธิ์ทอง ลักษณะใบใหญ่คล้ายใบโพธิ์ ใบจะกรอบ พื้นใบไม่เรียบ ก้านใบและเส้นใบจะมีสีเหลือง คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยนิยมกิน เเละค่อนข้างที่จะหายาก
  • กระท่อมขี้หมู จริงๆเป็นชื่อเรียกชื่อหนึ่งของต้นกระทุ่มนา ซึ่งสมุนไพรชนิดหนึ่ง มีลักษณะใบคล้ายใบกระท่อม ใบมีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิตและออกฤทธิ์กดต่อประสาทและกล้ามเนื้อ จัดอยู่ในวงศ์เข็ม เช่นเดียวกับกระทุ่มบก ลักษณะต้นกระท่อมขี้หมู เป็นพรรณไม้ต้นผลัดใบขนาดกลาง เป็นทรงพุ่มกลมใบกระท่อมขี้หมู ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงตรงข้ามเวียนสลับตั้งฉากกัน ลักษณะของใบเป็นรูปไข่ รูปขอบขนาน รูปรี หรือรูปรีค่อนข้างกลม ในประเทศไทยพบขึ้นในป่าเบญจพรรณชื้นที่ค่อนข้างโปร่งใกล้น้ำและตามทุ่งนาทั่วไปประโยชน์ของต้นกระท่อมขี้หมู ใบมีรสขมเฝื่อนเมา

รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ไปดูคลิปกันได้เลย…

ที่มา Youtube Channel : WARP Channel
บทความอื่นๆที่น่าสนใจ